Vật liệu màu sắc trong thiết kế nội thất bệnh viện

Khi bắt đầu quá trình thiết kế nội thất bệnh viện, tôi biết rằng đôi khi môi trường chăm sóc sức khỏe có thể là một nơi cực kỳ căng thẳng cho bệnh nhân, người thân và nhân viên. Thách thức thiết kế trong các môi trường này không chỉ là kết hợp các chức năng,  tinh tế và thẩm mỹ, mà là làm theo tiêu chuẩn của một bệnh viện, giảm lo lắng và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

Nói tóm lại, chúng ta phải thiết kế không gian nội thất hoạt động giống như một bệnh viện, nhưng không cảm thấy giống như một bệnh viện.

Bệnh viện Vikram Ấn Độ

Để  có được một môi trường chăm sóc sức khỏe nâng cao, có hai vấn đề thiết kế chính mà chúng ta phải giải quyết. Thứ nhất, quy mô của một dự án và thứ hai là nhu cầu của các nhóm bệnh nhân khác nhau.

Càng ngày, các bệnh viện lớn càng trở thành điểm đến với những người đến chăm sóc thăm hỏi vẫn cần các tiện nghi, không chỉ để được điều trị hoặc đến thăm một người bạn hoặc người thân bị bệnh.
Vì vậy, làm thế nào để chúng tạo ra nội thất chăm sóc sức khỏe giải quyết nhu cầu của từng nhóm người dùng và cung cấp những tiện ích cho họ? chúng ta phải có những thiết kế không gian giúp các bệnh nhân ít căng thẳng hơn, quy trình làm việc hiệu quả hơn cho cả đội ngũ nhân viên chăm sóc.

Vật liệu và màu sắc nội thất bệnh viện

Một yếu tố quan trọng hơn nữa trong việc thiết kế nội thất bệnh viện thành công là lựa chọn vật liệu và màu sắc thích hợp. Gam màu vật liệu được chọn phải phù hợp với từng cơ sở. Một gam màu cơ bản trung tính có thể là một yếu tố thống nhất trên các không gian nội thất khác nhau, từ khu vực công cộng đến hậu trường và từ điều trị bệnh nhân đến khu vực làm việc của nhân viên. Gam màu bổ sung và các vật liệu và kết cấu đặc biệt có thể cung cấp sự pha trộn bất ngờ của màu sắc và các yếu tố thú vị để tạo ra một môi trường theo phong cách hiếu khách.

Điều cần thiết để đảm bảo rằng màu sắc phù hợp với không gian: quá nhiều màu sắc có thể kích thích quá mức cho bệnh nhân, ngay cả trong môi trường nhi khoa. Ngược lại, việc sử dụng màu nhấn cùng với gam màu trung tính có thể thêm sự quan tâm, đạt được mục tiêu thiết kế đa dạng, đồng thời tạo ra một môi trường tương tác và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Thiên nhiên

Phù hợp với tổ chức không gian và lựa chọn gam màu nội thất là nhu cầu kết nối môi trường trong nhà với không gian ngoài trời bất cứ nơi nào có thể.

Tích hợp thiên nhiên vào thiết kế nội thất đòi hỏi phải tiếp cận với ánh sáng tự nhiên và khung cảnh bên ngoài được lọc, có thể bao gồm một kết nối trực quan với bầu trời, nước và thảm thực vật…