Các yếu tố và nguyên tắc của thiết kế nội thất để trang trí cho ngôi nhà của bạn

Thiết kế nội thất đương đại liên quan đến nhiều thứ hơn là quyết định loại  nào kết nối căn phòng với nhau – mặc dù những lựa chọn đó vẫn quan trọng. Nó liên quan đến cách bộ não và cơ thể của chúng ta phản ứng với không gian xung quanh chúng ta. Và nhiệm vụ của một nhà thiết kế nội thất là định hình những cảm giác hoặc cảm giác đó theo hướng tích cực khiến ai đó muốn dành thời gian trong một căn phòng.

Để làm được điều này, các nhà thiết kế nội thất sử dụng một số phương pháp nghệ thuật nhất định để “đánh lừa” tâm trí của chúng ta hoặc ít nhất, định hình lại cách chúng ta nhìn nhận không gian nội thất. Đó là một trò chơi trí óc nhiều hơn những gì mọi người nhận ra.

May mắn thay, bạn có thể sử dụng 7 nguyên tắc cốt lõi của thiết kế nội thất để trang trí cho ngôi nhà của mình.

  • Khoảng trống
  • Dòng
  • Hình thức hoặc Hình dạng
  • Họa tiết
  • Nhẹ
  • Màu sắc
  • Kết cấu

Hãy thảo luận về những khối xây dựng này và cách chúng có thể giúp bạn bắt đầu hành trình tạo ra nội thất ngôi nhà trong mơ của bạn.

Một yếu tố khác được các nhà thiết kế nội thất tận dụng để định hình cách bộ não của chúng ta nhìn nhận không gian là đường thẳng. Có ba loại đường chính:

Nằm ngang
Theo chiều dọc
Năng động

Ví dụ, nếu bạn muốn có cảm giác chân đất, an toàn, ấm cúng và ổn định hơn, hãy sử dụng các đường ngang. Mặt khác, các đường thẳng đứng tạo cho không gian cảm giác cao ráo và thoáng mát.

Đường ngang

Để có cảm giác yên tĩnh và thanh bình hơn cho căn phòng, hãy sử dụng các đường kẻ ngang. Chúng làm cho không gian trở nên rộng hơn và rộng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có quá nhiều yếu tố thiết kế này, không gian của bạn có thể nhanh chóng trở nên buồn tẻ, thiếu sức hấp dẫn thị giác đi kèm với các đường thẳng đứng và năng động.

Đường thẳng đứng

Vuông góc với các đường ngang, dọc thu hút mắt bạn lên trên. Ví dụ, nếu ngôi nhà của bạn tự hào có gạch trần bằng thiếc tuyệt vời, một nhà thiết kế nội thất giỏi sẽ kết hợp các đường dọc khiến mắt bạn vô thức ngước lên để làm nổi bật đặc điểm đó. Tuy nhiên, nếu các đường kẻ dọc được sử dụng quá thường xuyên, nó có thể khiến mọi người cảm thấy bị gò bó.

Dòng động

Những đường này gợi ý chuyển động và kích thích. Chúng hoạt động tích cực và khuyến khích mắt bạn “di chuyển” theo hướng của đường kẻ hoặc để ý đến mẫu.

Các đường ngoằn ngoèo, góc cạnh và đường cong được xếp vào loại này, vì mỗi đường mang lại một chuyển động hoặc hiệu ứng khác nhau đối với cảm giác của căn phòng. Các đường ngoằn ngoèo và góc cạnh mang lại năng lượng và sức sống cho căn phòng, trong khi các đường cong và uyển chuyển thúc đẩy sự mềm mại, mượt mà và cân bằng.