Vật liệu và màu sắc trong thiết kế nội thất bệnh viện

Một yếu tố quan trọng nữa trong việc tạo nên một nội thất bệnh viện thành công là lựa chọn vật liệu và màu sắc phù hợp. Bảng màu vật liệu được chọn phải phù hợp với từng cơ sở riêng biệt. Một bảng màu nền trung tính có thể là một yếu tố thống nhất trên các không gian nội thất khác nhau, từ khu vực công cộng đến khu vực sau nhà, và từ khu điều trị bệnh nhân đến khu vực làm việc của nhân viên. Các bảng màu nhấn bổ sung và các vật liệu và kết cấu đặc biệt có thể cung cấp một loạt màu sắc bất ngờ và các yếu tố thú vị để tạo ra một môi trường theo phong cách riêng.

Cũng cần đảm bảo rằng màu sắc phù hợp với không gian: quá nhiều màu có thể gây kích thích quá mức cho bệnh nhân, ngay cả trong môi trường nhi khoa. Ngược lại, việc sử dụng các màu nhấn cùng với bảng màu cơ bản trung tính có thể tạo thêm phấn khích, đạt được mục tiêu thiết kế là đa dạng, đồng thời hỗ trợ tìm đường và phân vùng. Đây là cách tiếp cận mà chúng tôi đã sử dụng thành công tại Bệnh viện Trẻ em bị ốm ở Toronto để tạo ra một môi trường tương tác và phù hợp với lứa tuổi.

Là những nhà thiết kế trong danh mục dự án hàng đầu, chúng ta cũng phải nhớ rằng màu sắc có ý nghĩa văn hóa.

Phù hợp với tổ chức không gian và lựa chọn bảng màu nội thất là nhu cầu kết nối môi trường trong nhà với không gian ngoài trời ở mọi nơi có thể. Tiếp cận với môi trường bên ngoài và thiên nhiên đã được chứng minh là có thể đẩy nhanh quá trình chữa bệnh và nó cũng hỗ trợ tìm đường và an sinh cho bệnh nhân, khách thăm và nhân viên.

Việc tích hợp thiên nhiên vào thiết kế nội thất đòi hỏi khả năng tiếp cận với ánh sáng tự nhiên được lọc và tầm nhìn ra bên ngoài, có thể bao gồm sự kết nối trực quan với bầu trời, nước và thảm thực vật.

Nghiên cứu nghệ thuật đã chỉ ra rằng nghệ thuật có khả năng tạo ra kết quả sức khỏe tích cực. Bằng chứng cho nghệ thuật như một phương thức chữa bệnh không chỉ bao gồm nghệ thuật thị giác mà còn cả âm nhạc và biểu diễn, nghệ thuật truyền thông và tương tác, và liệu pháp nghệ thuật trong đó bệnh nhân, gia đình và nhân viên được hưởng lợi từ việc tham gia biểu đạt sáng tạo. Nghệ thuật là một đối trọng với các khía cạnh tạo ra căng thẳng của môi trường y tế; chúng cung cấp cơ hội để nghỉ ngơi, làm cho không gian cá nhân hơn và thêm các yếu tố khám phá và thú vị. Họ cũng là một thành phần quan trọng trong việc tạo ra một môi trường phù hợp với văn hóa trong một thiết kế xây dựng theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Nó cũng nằm trong tầm ngắm của kiến ​​trúc sư nội thất để đảm bảo rằng bố cục không gian cho phép tích hợp rộng rãi hơn nghệ thuật trình diễn với các nguyên tắc thiết kế lấy sức khỏe làm trung tâm. Sự thành công của tâm nhĩ đa năng tại Bệnh viện chứng thực giá trị của phương pháp này.

Phần kết

Bệnh viện là những tòa nhà chức năng và với tư cách là một kiến ​​trúc sư nội thất làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không bao giờ có thể đánh mất những yêu cầu thực tế của không gian đang thiết kế. Nhưng nếu chúng ta muốn xác định lại nội thất bệnh viện bằng cách tập trung vào sức khỏe và kết quả tích cực hơn là chống chọi với bệnh tật và sợ hãi, chúng ta phải nghĩ xa hơn về y tế và nhớ tác động của thiết kế đối với mọi người, bao gồm bệnh nhân, người thân của họ, bác sĩ lâm sàng của họ và cộng đồng rộng lớn hơn.