Các yếu tố cần xem xét trong thiết kế và xây dựng bệnh viện

Các bệnh viện cung cấp một loạt các dịch vụ và được tạo thành từ nhiều khu chức năng, chúng là loại công trình phức tạp nhất. Bệnh viện có chức năng chẩn đoán và điều trị, chẳng hạn như phòng thí nghiệm lâm sàng, hình ảnh, phòng cấp cứu và phẫu thuật; chức năng nội trú, chẳng hạn như dịch vụ ăn uống và dọn phòng; và chăm sóc nội trú hoặc các chức năng liên quan đến giường bệnh. Thiết kế bệnh viện tốt tích hợp các yêu cầu chức năng với nhu cầu con người của những người dùng đa dạng. Nhu cầu về các chức năng đa dạng này được phản ánh trong tính đặc thù của các quy định, quy tắc và giám sát chi phối việc xây dựng và hoạt động của bệnh viện. Mỗi chức năng phạm vi rộng và không ngừng phát triển của một bệnh viện, bao gồm các hệ thống dây chuyền, điện và viễn thông rất phức tạp, đòi hỏi kiến thức và chuyên môn chuyên môn. Thiết kế bệnh viện cũng bị ảnh hưởng bởi các hạn chế về khí hậu, cơ sở vật chất xung quanh, ngân sách và công nghệ. Tất cả các bệnh viện nên có một số thuộc tính chung nhất định, bất kể vị trí, quy mô.

Hiệu quả và hiệu quả chi phí

Bố trí bệnh viện hiệu quả sẽ thúc đẩy hiệu quả của nhân viên bằng cách giảm thiểu khoảng cách di chuyển cần thiết giữa các không gian thường xuyên sử dụng; cho phép giám sát trực quan bệnh nhân; cung cấp một hệ thống hậu cần hiệu quả cho vật tư và thực phẩm (và loại bỏ chất thải); tận dụng hiệu quả các không gian đa năng và củng cố không gian khi có thể.

Tính linh hoạt và khả năng mở rộng

Nhu cầu y tế và phương thức điều trị sẽ tiếp tục thay đổi. Do đó, các bệnh viện nên tuân theo các khái niệm mô-đun về quy hoạch và bố trí không gian; sử dụng kích thước phòng chung và kế hoạch càng nhiều càng tốt; sử dụng hệ thống mô-đun, dễ dàng tiếp cận và dễ dàng sửa đổi cơ điện; và được kết thúc mở, với các hướng được lên kế hoạch tốt để mở rộng trong tương lai.

Môi trường trị liệu

Bệnh nhân và khách thăm nên cảm nhận bệnh viện là không bị đánh bại, thoải mái và không căng thẳng. Thiết kế nội thất đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực này để tạo ra một môi trường trị liệu. Ví dụ, điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng màu sắc và vật liệu đa dạng, bằng cách cho phép nhiều ánh sáng tự nhiên ở bất cứ nơi nào khả thi, cung cấp tầm nhìn ra ngoài trời từ mọi giường bệnh nhân và bằng cách thiết kế một quy trình thân thiện mọi môi trường.

Sạch sẽ và vệ sinh

Bệnh viện phải dễ dàng để lau chùi. Điều này được tạo điều kiện sạch sẽ cho từng không gian chức năng; chi tiết cẩn thận các tính năng như khung cửa, và hoàn thiện để tránh các kẽ hở và khớp nối bắt bụi bẩn và khó làm sạch; và không gian dọn phòng đầy đủ và có vị trí thích hợp.

An ninh và An toàn

Các bệnh viện có một số mối quan tâm an ninh đặc biệt, chẳng hạn như bảo vệ bệnh nhân và nhân viên, tài sản và tài sản của bệnh viện (bao gồm cả thuốc), và cũng dễ bị khủng bố vì tầm nhìn cao. An ninh và an toàn phải được xây dựng trong thiết kế với những điều này trong tâm trí.

Tính bền vững

Bệnh viện là những công trình công cộng lớn có tác động đáng kể đến môi trường và kinh tế của cộng đồng xung quanh, sử dụng nhiều năng lượng và nước và tạo ra một lượng lớn chất thải. Chính vì điều này, thiết kế bền vững phải được xem xét khi thiết kế và xây dựng bệnh viện.