Thiết kế các chiến lược để giảm tiếng ồn trong thiết kế nội thất

Tiếng ồn quá mức trong bệnh viện có thể ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý của cả bệnh nhân và nhân viên. Các bệnh nhân khiếu nại thường xuyên bao gồm thiếu sự riêng tư do nhiều giường bệnh trong cùng một phòng, tiếng ồn từ thiết bị y tế (ví dụ: báo động theo dõi, máy bơm truyền dịch và mặt nạ thở) và tiếng ồn tăng cao từ các hoạt động của nhân viên trong các khu vực làm việc rộng và thoáng.

“Mức độ tiếng ồn tăng lên tác động tiêu cực đến trải nghiệm của bệnh nhân trong thời gian nằm viện. Điều này có thể là do tiếng ồn quá mức có thể làm tăng nhịp tim và hô hấp của bệnh nhân, tăng huyết áp và tăng căng thẳng.

Sảnh chính Bệnh viện An Phước Bình Thuận

Tác động của bố cục

Mặc dù bệnh viện là một môi trường chữa bệnh, nó cũng là một môi trường hoạt động. Vì sự an toàn của bệnh nhân, bác sĩ lâm sàng cần liên lạc, báo động cần phát ra âm thanh, thiết bị và nhân viên phải di chuyển khắp các hành lang.

Đóng cửa sẽ thúc đẩy kiểm soát tiếng ồn cũng như sự riêng tư của bệnh nhân. Ngoài ra, các hốc giữa các phòng bệnh với bảng thị lực cho phép quan sát rời rạc. “Các ngách có thể có quầy và máy tính để phân quyền cho nhân viên điều dưỡng; và điều trị bằng kính có thể mang lại sự riêng tư cho bệnh nhân, chẳng hạn như rèm riêng hoặc kính mờ.

Ngoài ra, hãy cân nhắc việc tách và đệm các khu vực dịch vụ có nguồn phát ra tiếng ồn (ví dụ: trạm ống khí nén, khu vực chuẩn bị và rửa tay) khỏi các phòng bệnh nhân mở.

Việc ngăn chặn âm thanh – sử dụng tường và cửa kiên cố giữa các giường bệnh thay vì rèm mềm – là một chiến lược khác để giảm tiếng ồn. Chúng giảm sự truyền âm thanh đáng kể giữa các khu vực chăm sóc bệnh nhân và mang lại sự riêng tư tốt hơn.

Lựa chọn vật liệu

Ngày càng có nhiều sản phẩm tiêu âm được thiết kế chú trọng đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như gạch trần tiêu âm bằng sợi khoáng có thể giặt được duy trì hệ số giảm tiếng ồn 0,70; vật liệu hấp thụ âm thanh thay thế, chẳng hạn như thủy tinh nghiền hoặc len đá để giảm thiểu việc sử dụng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi; và các sản phẩm sàn cao su giúp giảm thiểu tiếng ồn va chạm.

Các nhà sản xuất cũng đang cung cấp các sản phẩm hấp thụ âm thanh mang lại sự linh hoạt trong thiết kế lấy cảm hứng từ thiên nhiên – thông qua các tấm ván gỗ tự nhiên đục lỗ hoặc sử dụng các mẫu hình học hấp thụ âm thanh và vách ngăn cong. Những vật liệu như vậy gắn liền với xu hướng thiết kế ưa thích sinh học đối với nội thất khuyến khích sự phức tạp của các kích thích thị giác.

Ngoài việc hấp thụ âm thanh, vật liệu có thể thúc đẩy môi trường xung quanh yên bình, êm dịu, do đó, khuyến khích nhân viên làm như vậy.

Tiếng lách cách lớn của phần cứng chốt cửa cũng có thể gây khó chịu nên chọn phần cứng đảm bảo đóng êm và chốt nhẹ.

Một cách khác để giảm mức độ tiếng ồn là loại bỏ tiếng ồn tại nguồn. Thay vì phân trang trên đầu, hãy trang bị điện thoại riêng cho nhân viên.

Điểm mấu chốt là nhiều khía cạnh có thể được giải quyết khi tìm cách giảm mức độ tiếng ồn trong bệnh viện, từ cách bố trí, vật liệu sử dụng và thúc đẩy một môi trường yên tĩnh đến đơn giản là loại bỏ tiếng ồn.