Nguyên tắc thiết kế nội thất bệnh viện

Thiết kế nội thất bệnh viện thường đề cập đến đối tượng liên quan được thiết lập bao gồm: tường, cửa sổ, rèm cửa, cửa ra vào, xử lý bề mặt, vật liệu, ánh sáng, điều hòa không khí, nước và điện, hệ thống kiểm soát môi trường, thiết bị nghe nhìn, v.v…

Thiết kế trang trí nội thất dựa trên tính chất sử dụng, môi trường và tiêu chuẩn tương ứng của không gian nội thất bệnh viện, sử dụng phương tiện vật liệu và nguyên tắc thẩm mỹ kiến ​​trúc để tạo ra một môi trường trong nhà hợp lý, thoải mái và đẹp, có thể đáp ứng nhu cầu vật chất và tinh thần của mọi người. Thông qua phương pháp thiết kế này, không gian bên trong không chỉ có giá trị sử dụng và có thể đáp ứng các yêu cầu chức năng tương ứng, mà còn thể hiện văn hóa, phong cách, bầu không khí và các yếu tố tâm linh khác thông qua thiết kế.

Trong thiết kế trang trí nội thất của bệnh viện, các yếu tố sau cần được lưu ý đầu tiên:

Bản chất của việc sử dụng – những chức năng nào được thiết kế cho các tòa nhà và không gian bên trong;

Vị trí – môi trường xung quanh của tòa nhà này và không gian trong nhà;

Đối với những nơi công cộng như bệnh viện, nhóm dịch vụ của nó chủ yếu là bệnh nhân và thiết kế trang trí nội thất của bệnh viện tập trung vào các nguyên tắc sau:

1. Khái niệm thâm nhập chăm sóc nhân văn

Thiết kế nội thất của bệnh viện khoa học hơn, và phân bố các khu vực chức năng hợp lý hơn. Nó tổ chức hiệu quả lưu lượng phương tiện, con người và hậu cần, giảm thiểu thời gian tiêu thụ của bệnh nhân và gia đình của họ, và cũng giảm áp lực tinh thần. Thứ hai, tận dụng tối đa môi trường tự nhiên địa phương và các điều kiện liên quan để tạo môi trường trị liệu và phục hồi cho bệnh nhân. Đồng thời, làm việc chăm chỉ trên các thiết bị phần cứng trong nhà để làm cho bệnh nhân cảm thấy ấm áp trong môi trường nhập viện.

2. Tạo môi trường âm thanh tốt

Tiếng ồn trong nhà có ảnh hưởng xấu đáng kể đến cảm xúc của con người, vì vậy kiểm soát tiếng ồn là vấn đề cần được xem xét trong thiết kế nội thất bệnh viện. Điều chỉnh bố cục để tránh đám đông tập trung ở trung tâm và lối đi chính của bệnh viện trong giờ cao điểm, sử dụng vật liệu hấp thụ âm thanh và cách âm, sử dụng vật liệu linh hoạt phù hợp và sử dụng và sử dụng hệ thống gọi im lặng tại trạm y tá của khoa. Ngoài ra, trồng một số cây hoặc hoa màu xanh lá cây và các biện pháp khác có thể làm giảm tiếng ồn một cách hiệu quả.

3. Tạo môi trường ánh sáng thoải mái.

Do các chức năng khác nhau, các yêu cầu của môi trường ánh sáng của các khoa khác nhau của bệnh viện cũng khác nhau. Môi trường ánh sáng tập trung vào cuộc sống của bệnh nhân nên là một bầu không khí nhẹ nhõm, cảm xúc cao và thuận tiện, môi trường ánh sáng tập trung vào công việc của nhân viên y tế phải là một môi trường hiệu quả, an toàn và đơn giản.

Thiết kế nội thất bệnh viện cần cung cấp môi trường ánh sáng theo khu vực. Lấy phòng  khoa làm ví dụ, trọng tâm của nhân viên y tế chủ yếu là khu vực giường ngủ và khu vực thiết bị. Do đó, hai khu vực này cần cung cấp môi trường chiếu sáng chính xác và hiệu quả. Từ chối sự đơn điệu và chống chói. Cần lưu ý rằng khi đưa ánh sáng tự nhiên vào phòng bệnh viện, cần tránh ánh sáng quá mạnh làm ảnh hưởng tiêu cực đến việc điều trị và phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Do đó, khi lập kế hoạch môi trường ánh sáng của phòng, phải xem xét để tránh ánh nắng trực tiếp vào bệnh nhân nằm trên giường.

4. Thích ứng với nhu cầu tâm lý của bệnh nhân

Đối tượng phục vụ của bệnh viện là bệnh nhân. Vì vậy, dưới tiền đề đáp ứng chức năng y tế, thiết kế trang trí nội thất của bệnh viện nên xem xét cảm xúc của bệnh nhân, cố gắng cung cấp cho bệnh nhân một môi trường ấm áp, tự nhiên và hài hòa, để bệnh nhân có thể có được tâm lý và tâm lý, để bệnh nhân có thể có được tâm lý và tâm lý. Thoải mái để giúp bệnh nhân phục hồi càng sớm càng tốt.

Những nơi như bệnh viện rất đặc biệt. Khi làm thiết kế trang trí nội thất, bạn phải hiểu tâm lý của bệnh nhân. Đồng thời, bạn phải kết hợp các nguyên tắc kiến ​​trúc hiện đại với thiết kế khoa học và lập kế hoạch để làm cho môi trường y tế trở nên nhân văn hơn.