Sự phức tạp của thiết kế nội thất bệnh viện

Không giống như các cơ sở thương mại khác, bệnh viện được tạo thành từ một số đơn vị chức năng, mỗi đơn vị có những yêu cầu và chức năng rất khác nhau.

Một thiết kế nội thất đúng chức năng có thể làm cho bệnh viện thoải mái, tiện lợi và hiệu quả hơn, trong khi một thiết kế nội thất tồi có thể cản trở việc thực hiện đúng các hoạt động khác nhau.

Nó cũng có thể dẫn đến tăng chi phí và trong trường hợp xấu nhất là cản trở việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng.

Mặc dù tầm quan trọng lớn đối với chức năng và hiệu quả khi nói đến thiết kế nội thất bệnh viện, cần phải lưu ý rằng vẫn còn những cân nhắc quan trọng khác.

Ngoài việc đảm bảo sự thoải mái cho người bệnh và sự di chuyển của nhân viên, bệnh viện phải được thiết kế sao cho vừa lòng khách thăm khám và trẻ em.

Hiện nay, xu hướng đang hướng tới việc nhân rộng một môi trường trị liệu, thậm chí giản dị, trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Thiết kế nội thất bệnh viện: Cân nhắc quan trọng

Có một số lưu ý quan trọng cần phải tính đến khi lập kế hoạch thiết kế nội thất bệnh viện. Những cân nhắc quan trọng như sau:

Hiệu quả: Vì các bệnh viện hướng đến việc cung cấp các dịch vụ y tế một cách hiệu quả, một trong những cân nhắc hàng đầu trong thiết kế nội thất bệnh viện là tính thực tế. Ngoài việc tiết kiệm tối đa không gian, thiết kế nội thất bệnh viện tốt cũng phải thúc đẩy hiệu quả của nhân viên và cho phép nhân viên giám sát dễ dàng.
Vệ sinh: Thiết kế nội thất bệnh viện cũng phải đặc biệt chú ý đến sự sạch sẽ. Các khoảng trống phải dễ làm sạch để đảm bảo rằng không có chỗ nào chưa được làm sạch.
Khả năng tiếp cận: Với tính chất của bệnh viện, thiết kế nội thất của bệnh viện phải tuân thủ các yêu cầu hiện hành về khả năng tiếp cận để đảm bảo rằng người khuyết tật – có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời – dễ dàng di chuyển đến cơ sở.

Sự an toàn: Do những người ở trong bệnh viện hầu hết đang hồi phục sức khỏe, nên nội thất cần được thiết kế sao cho đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Ví dụ, phải tuân theo các biện pháp phòng ngừa đáng kể để đảm bảo rằng những nơi tiềm ẩn nguy hiểm như cầu thang và lan can sẽ không gây ra tai nạn.

Môi trường xung quanh: Bệnh viện có xu hướng là nơi căng thẳng. Vì vậy, rất cần các bệnh viện đảm bảo một môi trường thoải mái và dễ chịu nhất có thể, để không cản trở sự hồi phục của bệnh nhân. Một cách để làm điều này là tích hợp việc sử dụng ánh sáng tự nhiên vào thiết kế nội thất, để tạo ra một bầu không khí sảng khoái và giản dị.
Tương tự như vậy, thiết kế nội thất đóng một vai trò quan trọng trong các khu dân cư và cơ sở kinh doanh, nó cũng đóng một phần quan trọng trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Đặc biệt, thiết kế nội thất bệnh viện tập trung cả vào việc phân bổ và sử dụng không gian, cụ thể là điều chỉnh nó phù hợp với nhu cầu của người sử dụng và chiếm giữ nó.