Thiết kế bệnh viện chuyên nghiệp – Cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Công trình công cộng, bệnh viện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi hoạt động đặc thù, chuyên điều trị và chăm sóc sức khỏe của mọi người. Cùng với nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao ngày càng gia tăng kéo theo công trình bệnh viện cũng đòi hỏi cao hơn về các giải pháp thiết kế bệnh viện chuyên nghiệp, ứng dụng công nghệ, vật liệu xây dựng mới.

Trong thiết kế, xây dựng bệnh viện hiện đại để đáp ứng các tiêu chí: phù hợp về công năng hiện hữu và dự kiến phát triển bền vững về sau. Phân khu chức năng của bệnh viện cần hợp lý, các khối nhà tách biệt nối với nhau lối đi cần có mái che, dây chuyền hoạt động linh hoạt giúp tiết kiệm thời gian di chuyển, nâng cao hiệu quả làm việc của cán bộ, nhân viên y tế, phục vụ tốt nhất cho hoạt động chuyên môn khám chữa bệnh. Các thiết bị phương tiện, tiện nghi của bệnh viện dễ sử dụng, dễ bảo trì, tiết kiệm chi phí vận hành, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nhân sự, tiết kiệm trang thiết bị vật tư…Tính linh hoạt của mô hình bệnh viện hiện đại thể hiện qua thiết kế có thể dễ dàng thay đổi không gian mở rộng hay chia nhỏ….


Nội thất bệnh viện đa khoa 115 – Nghệ An

Ngoài ra, tiêu chí quan trọng đối với các bệnh viện hiện đại ngày nay là “người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động của bệnh viện”, các kiến trúc sư cũng rất lưu ý thiết kế không gian cho bệnh nhân ngồi chờ khám, sảnh riêng dành cho bệnh nhân đến khám và bệnh nhân sau khi khám, không gian điều trị nội trú. Bên cạnh yêu cầu về thẩm mỹ đẹp, màu sắc hài hòa, đảm bảo vệ sinh, thiết kế còn chú trọng sự thoải mái, yên tĩnh và nâng cao tính an toàn khi đưa vào sử dụng.

Hơn nữa, một bệnh viện hiện đại khi xây dựng cần tối ưu hóa các khoảng không gian xanh, thoáng mát, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và nguồn năng lượng mặt trời, góp phần bảo vệ môi trường và cảnh quan xung quanh…